Bệnh xệ mắt ở cá rồng. Nguyên nhân và cách chữa trị

Những người đam mê cá cảnh thường quen thuộc với cảnh cá rồng mắc phải hiện tượng đôi mắt xệ. Có người cho rằng đây là một quá trình tự nhiên trong quá trình phát triển của loài cá này, không phải là một bệnh lý như những hiện tượng khác.

Biểu hiện của cá rồng bị xệ mắt

Cá rồng bị xệ mắt khi một hay cả hai mắt nhìn xuống dưới thay vì nhìn thẳng. Cá rồng bị xệ mắt ở các mức độ khác nhau:

Nhẹ: Mắt hướng xuống một chút

Trung bình: Mắt xoay khoảng 45 độ

Nặng: Gần như toàn bộ mắt lồi ra ngoài

Cũng có trường hợp cả hai mắt bị sụp. Những trường hợp như thế này, mức độ sụp thường rất nhẹ và được gọi là “mắt xếch”. Một cá rồng bị coi là “mắt xếch” khi cả hai tròng mắt hơi hướng xuống phía dưới. 

Cá rồng bị xệ mắt nhẹ
Cá rồng bị xệ mắt nhẹ
Cá rồng bị xệ mắt nặng
Cá rồng bị xệ mắt nặng

Người chơi cá rồng thường xem bệnh sụp mắt như một trong những “lỗi” mà cá rồng có thể gặp phải. Các lỗi khác về ngoại hình của cá rồng, dù phổ biến hay không, bao gồm môi trề, tật cắn đuôi và quăn râu. Những lỗi này ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng quát của cá và chắc chắn làm giảm giá trị của chúng.

Nguyên nhân cá rồng bị xệ mắt

Do Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn giàu chất béo, cứng: Làm tích tụ mỡ bên dưới mắt, khiến mắt bị đẩy xuống.

ăn nhiều chất béo dẫn đến bị xệ mắt cá rồng
Ảnh 1: Huyết long loại 1.5 mắt bình thường. Ảnh 2: Vẫn con huyết long loại 1.5 đó khi đang nuốt một con cá chép (ảnh Edwin Chan).

Do Môi trường và điều kiện sống

1./ Ánh sáng mạnh: Sự phản xạ từ đáy hồ và ánh sáng mạnh từ phía trên nắp hồ.

Nguyên nhân 1: Khi bật đèn vào buổi tối, đôi mắt của cá rồng thường di chuyển xuống với góc khoảng 30 độ, như một phản ứng tự nhiên trước ánh sáng.

Tương tự, nếu chúng ta mở đèn đột ngột khi phòng đang tối, ánh sáng đột ngột đó cũng khiến chúng phải nheo mắt, dần làm quen với sự thay đổi ánh sáng xung quanh.

Nguyên nhân 2: Sự phản xạ từ đáy hồ có thể liên quan đến bệnh sụp mắt bởi vì trong môi trường tự nhiên không có hiện tượng này. Sự phản xạ này chỉ xuất hiện khi chúng ta nuôi cá ở trong các bể kính, kính sẽ phản xạ lại ánh sáng.

Vì hồ kiếng được đặt ở một khoảng cách nhất định từ sàn, nó có thể khiến cá rồng hay nhìn xuống. Một cách khác để giảm sự phản xạ từ đáy hồ là trải sỏi hoặc trồng cây thuỷ sinh. Cá rồng thường được nuôi trong hồ trống để dễ chăm sóc, do đó chỉ cần trải một lớp sỏi mỏng là đủ.

Tạo một hồ thuỷ sinh để chăm sóc cá rồng không chỉ là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự phản xạ từ đáy hồ, mà còn mang lại một môi trường sống tự nhiên cho loài cá đặc biệt này. Dù việc duy trì hồ thuỷ sinh có thể đôi khi khó khăn hơn so với hồ truyền thống, nhưng những kết quả mà bạn thu được chắc chắn là đáng giá nếu bạn có sẵn lòng dành thời gian và công sức.

Các yếu tố như sỏi, cây cỏ, và các yếu tố tự nhiên khác sẽ làm cho môi trường trở nên phức tạp và đa dạng. Việc này không chỉ giúp cá rồng thoải mái hơn mà còn mang lại trải nghiệm quan sát thú vị cho người chơi.

Nguyên nhân khác thường được nhắc đến là thói quen nhìn xuống của cá rồng. Cá rồng, loài cá thông minh và tò mò, thường nhìn xuống để quan sát các vật chuyển động ngoài hồ như trẻ em, chó, mèo.

Một lý do khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sụp mắt cho cá rồng là khi chúng ta thả những loài sống ở mặt đáy vào trong hồ. Dù việc thả các loài cá khác vào hồ có thể làm cho môi trường trở nên sống động và phong phú hơn, tôi nhận thấy rằng việc này cũng ảnh hưởng đến cá rồng tương tự như cách trẻ em và chó, mèo

Do Di truyền

Một số giống cá rồng có xu hướng bị xệ mắt nhiều hơn. Đặc biệt là cá rồng trắng. Vấn đề về di truyền có thể là một nguyên nhân, nhưng tôi không có bằng chứng gì có thể chứng minh điều này. Một khía cạnh khác về di truyền có thể liên quan đến mức độ tò mò của từng cá thể. Như con người, mỗi con cá rồng đều mang theo một cá tính độc đáo. Có thể, những chú cá rồng càng tò mò, chúng sẽ càng dễ dàng mắc phải bệnh xệ mắt.

Cách chữa trị cá rồng bị xệ mắt

Khắc phục tạm thời:

Hãy làm tất cả những lời khuyên của tôi ở mục nguyên nhân bao gồm:

  • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, hạn chế thức ăn giàu chất béo và thức ăn cứng
  • Bao bọc hồ cá lại để chúng không nhìn xuống dưới nữa
  • Thiết kế thêm đèn chớp trên mặt nước để kích thích cá nhìn lên trên
  • Tạo môi trường sống hồ thủy sinh tốt cho cá
Đèn nhấp nháy ngoài tác dụng trang trí còn giúp ngăn ngừa bệnh sụp mắt ở cá rồng (ảnh Lancelee).
Đèn nhấp nháy ngoài tác dụng trang trí còn giúp ngăn ngừa bệnh sụp mắt ở cá rồng (ảnh Lancelee).

Khắc phục lâu dài:

Việc chọn mua cá là một bước quan trọng trong quá trình quyết định liệu cá rồng có mắc bệnh xệ mắt hay không, vì 60% trường hợp mắc bệnh này có nguồn gốc từ di truyền. Trong quá trình lựa chọn, chúng ta cần chú ý đến những đặc điểm sau của cặp mắt của cá: mắt không lồi, hai mắt đối xứng và không bị lệch, mắt có độ lanh lợi.

Ngoài ra, chúng ta có thể tự phẫu thuật mắt cho cá. Việc tự phẫu thuật cho cá khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao. Tôi khuyên các bạn không nên tự làm ở nhà nếu không có chuyên môn trong việc này. Bạn có thể làm chết cá vì vậy hãy mang đến gặp các chuyên gia để xử lý

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *