Cá sọc ngựa cánh tiên – Giống cá cảnh đẹp, dễ nuôi

Cá sọc ngựa cánh tiên hay còn gọi là cá ngựa vằn hoặc cá sọc ngựa – là giống cá cảnh có ngoại hình độc đáo, màu sắc rực rỡ, tính cách ôn hòa. Loài cá này đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong các hồ thủy sinh tại Việt Nam

Môi trường sống và đặc điểm

Cá sọc ngựa cánh tiên - Giống cá cảnh đẹp, dễ nuôi

Cá sọc ngựa cánh tiên (Zebra Danio) có nguồn gốc từ Đông Ấn Độ, thuộc họ Cyprinidae. Chúng là loài dễ nuôi, ưa yên bình và ăn tạp.

Kích thước của chúng tương đối nhỏ, trưởng thành chỉ đạt khoảng 5cm, thích nghi tốt với nhiệt độ 15-32 độ C, Cá sọc ngựa cánh tiên thường bơi thành đàn. Chúng là những chú cá năng động, hiếu động và khá dễ nuôi. Rất thích hợp với bể cộng đồng.

Điểm nổi bật nhất trên cơ thể cá sọc ngựa cánh tiên là đôi cánh (vây lưng và vây đuôi) vô cùng dài và thu hút. Khi bơi, chúng trông giống như một chú tiên đang tung bay đôi cánh của mình. Các tia vây mềm mại, thanh thoát tạo nên vẻ đẹp mỹ miều, quyến rũ.

Ý nghĩa của cá sọc ngựa cánh tiên

Cá sọc ngựa cánh tiên với màu sắc rực rỡ, bộ vây cánh độc đáo càng được xem là điềm lành, mang lại vận may trong việc buôn bán kinh doanh. Người ta tin rằng nuôi cá sọc ngựa cánh tiên sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều tốt lành, công việc thuận buồm xuôi gió.

Bên cạnh đó, hình ảnh con cá với đôi cánh tiên còn gợi lên những gì mơ mộng, lãng mạn. Đôi cánh thanh thoát như muốn vút bay cao, xa tầm tay với. Điều đó khiến nhiều người liên tưởng tới tình yêu

Chính vì thế, cá sọc ngựa cánh tiên thường được lựa chọn làm quà tặng cho những người yêu nhau. Đôi cá với bộ vây cánh ấy như biểu trưng cho tình yêu đang dang rộng đôi cánh, sẵn sàng chinh phục bầu trời.

Cá sọc ngựa cánh tiên dạ quang vàng

Cách nuôi cá sọc ngựa cánh tiên tại nhà

Chuẩn bị bể cá

Do là loài cá hoạt động nhiều nên cá sọc ngựa cánh tiên cần bể có thể tích tối thiểu 60 lít, càng lớn càng tốt. Bể cần có nắp đậy chắc chắn để tránh cá nhảy ra ngoài.

Bạn nên trang bị máy lọc, sục khí để cung cấp oxy và loại bỏ cặn bẩn trong bể. Ngoài ra cần có đèn chiếu sáng để tôn vinh màu sắc của cá.

Chuẩn bị nước

Nước để nuôi cá sọc ngựa cánh tiên cần đạt các thông số: Nhiệt độ: 22-28 độ C, Độ pH: 6-8

Trước khi thả cá vào bể, bạn cần xử lý nước bằng thuốc tẩy trùng và chất khử clo để diệt tảo và vi khuẩn. Sau đó mới bổ sung chất điều hòa nước để ổn định các thông số.

Cách làm quen khi mới thả cá về

Khi vừa mang cá về, bạn không nên thả ngay chúng vào bể nuôi mà cần để riêng 1-2 giờ để cá thích nghi dần với nhiệt độ và các đặc tính của nước.

Sau đó hãy thả cá vào bể và cho chúng ăn một lượng nhỏ thức ăn để quen dần với môi trường mới.

Chế độ cho ăn và vệ sinh bể

Cá cần được cho ăn 1-2 lần mỗi ngày, với lượng thức ăn bằng kích thước đầu ngón tay cái. Nên thay đổi các loại thức ăn để bổ sung đủ chất.

Nước trong bể cần được thay mới 20-30% mỗi tuần. Đồng thời dùng vợt hớt đáy để loại bỏ phân và thức ăn thừa.

Kiểm tra thường xuyên các thiết bị lọc nước, sục khí và thay mới khi cần thiết.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *