Cá Chim Dù (Sailfin Tang) – Loài Cá Cảnh Biển Đẹp

Cá Chim Dù (còn được gọi là Sailfin Tang) là một thành viên thân thiện trong họ cá Tang. Mặc dù cá Chim Dù có xu hướng thiết lập lãnh thổ xung quanh các loài cá Tang khác, nhưng chúng mang lại vẻ đẹp tuyệt vời và giá trị không hề nhỏ trên thị trường cá cảnh ở Việt Nam. Hãy cùng MicroInfluencer khám phá thêm về cách nuôi và chăm sóc cá Chim Dù này chi tiết nhé!

Tổng Quan về cá Cá Chim Dù

Cá Chim Dù

Cá Chim Dù, hay còn được gọi là Sailfin Tang hoặc Pacific Sailfin Tang, có hình dạng cơ thể bầu dục đặc trưng với hoa văn sẫm màu. Lớp vảy màu vàng chanh của chúng được thêu thùa những đốm nhẹ trên mũi. Một điểm đặc biệt là cơ thể của cá có 5 đến 6 sọc đen dọc, với các đường nét phức tạp bên trong mỗi sọc. Đuôi của cá bắt đầu với màu vàng tươi và kết thúc bằng những điểm nổi bật màu xanh lam hoặc trắng. Một đặc điểm thú vị khác là vây lưng và vây hậu môn của cá có khả năng mở rộng và thu nhỏ tương tự như một chiếc cây dù, vì vậy chúng được gọi là Cá Chim Dù.

Mức Độ Chăm SócVừa
Tính CáchBán tích cực ( có tính lãnh thổ với các cá thể Tang khác )
Màu sắcVàng, Đen
Chế độ ănThực vật
Thân thiện với rạn san hô (Reef Compatible)
Điều kiện nướcĐộ mặn 1.020-1.025, 22 tới 26°C (Giới hạn nhiệt độ: 30°C), dKH 8-12, pH 8,1-8,4
Kích thước tối đa40 cm
Khu vực phân bố (Origin)Fiji, Indonesia, Sumatra
Họ (Family)Acanthuridae
Kích thước bể tối thiểu480 lít nước (125 gallon)

Nguồn gốc tự nhiên của Cá Chim Dù

Cá Chim Dù

Cá Chim Dù chủ yếu sinh sống ở các khu vực rạn san hô và đầm phá ven biển của Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Châu Đại Dương. Trên Thái Bình Dương, chúng được tìm thấy ở các địa điểm như Indonesia, miền bắc và miền nam Nhật Bản, quần đảo Hawaii, quần đảo Tuamoto, đảo Rapa, vùng phía nam của rạn san hô Great Barrier và New Caledonia.

Chúng có thể sinh tồn ở các vùng nước có độ sâu từ 3 feet (khoảng 0,9 mét) đến hơn 200 feet (khoảng 60 mét). Cá non thường sống đơn độc trong các hang động và thường ẩn mình sau các tảng đá, san hô và rạn san hô. Cá Chim Dù thích những khu vực có dòng nước chảy mạnh và đặc biệt quan tâm đến các vùng san hô.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Chim Dù

Cá Chim Dù

Cá Chim Dù có hình dạng giống một đĩa, với vây hậu môn lớn, vây lưng cao và mõm mở rộng. Vây của chúng có cấu trúc giống gai nhọn nằm ở cả hai bên của đuôi, chúng đóng vai trò bảo vệ và giúp cá thể hiện sự thống trị. Khi không sử dụng, các vây được gấp lại trong một rãnh.

Trong giai đoạn non, cơ thể của Cá Chim Dù có màu nâu trung bình, với các sọc màu vàng sáng và một số điểm màu vàng tươi trên vây, đuôi và mũi. Khi trưởng thành, cơ thể của Cá Chim Dù có màu nâu ô liu, các sọc màu vàng chuyển sang màu vàng nhạt và phần đuôi có màu vàng rực rỡ.

Tính cách của Cá Chim Dù

Giống như hầu hết các loài cá trong họ cá Tang, Cá Chim Dù là một loài cá không thích chung sống với các loài cá Tang khác. Chúng có tính lãnh thổ mạnh mẽ, nên nếu bạn đặt hai con chúng cùng nhau, chúng sẽ chiến đấu gay gắt. Vì vậy, chỉ nên nuôi một con Cá Chim Dù trong một bể cá. Nếu đặt chúng cùng với các loài cá Tang khác, chúng có thể bị bắt nạt.

Cá Chim Dù hiếm khi gây khó chịu cho các sinh vật không xương sống, mặc dù đôi khi chúng có thể phát triển thói quen xấu là gặm vỏ ngao hoặc các polyp của san hô LPS. Chúng thường hòa hợp với hầu hết các loài cá khác.

Trong môi trường tự nhiên, các loài cá bác sĩ sẽ giúp Cá Chim Dù loại bỏ ký sinh trùng trên cơ thể. Tuy nhiên, việc nuôi cá bác sĩ trong điều kiện nhốt rất khó khăn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Tôm Bác Sĩ để cung cấp dịch vụ vệ sinh tương tự trong bể cá của bạn tại nhà.

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù

Cá Chim Dù

Cá Chim Dù là một loài cá nhanh nhẹn, thường thích sống trong vùng nước rộng và di chuyển qua lại giữa các kẽ hở đá. Thay đổi nước thường xuyên không cần thiết. Bạn có thể thay 10% lượng nước hai tuần một lần hoặc 20% mỗi tháng.

Tất cả các loài cá Tang đều cần một bể cá có đủ oxy với dòng nước lưu thông mạnh. Hãy tạo không gian rộng rãi cho Cá Chim Dù, đặc biệt là khi chúng đã trưởng thành, và sắp xếp nhiều đá và san hô có các kẽ hở để chúng có thể tự mình núp và ngủ. Cách trang trí này cũng sẽ tạo môi trường phát triển tốt cho các loại tảo mà cá Tang thích ăn, làm cho chúng trở thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái rạn san hô.

Cá Chim Dù có thể khá khó tính khi đã thích nghi, nhưng chúng sẽ không phát triển tốt trong bể cá chưa hoàn thành chu kỳ nitơ. Nếu bạn muốn thêm một con Cá Chim Dù vào bể, hãy đảm bảo rằng bể đã được thiết lập và hoạt động ít nhất sáu tháng. Trước khi thả cá vào bể, hãy sử dụng bộ kiểm tra nước để kiểm tra các thông số của nước.

Chế Độ Ăn

Cá Chim Dù là loài có thói quen ăn uống khá nhanh, và chế độ ăn của chúng bao gồm thức ăn giàu chất đạm, giống như các loài cá khác trong bể. Để chăm sóc tốt cho chúng, quan trọng là phải cung cấp cho Cá Chim Dù nguồn thức ăn từ thực vật như rong biển và tảo biển. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng, giảm thiểu sự quấy rầy và cải thiện sức khỏe tổng thể. Bạn có thể bổ sung rong biển khô bằng cách buộc vào đá hoặc sử dụng kẹp rong đặc biệt. Trên thị trường có nhiều sản phẩm dinh dưỡng thực vật như tảo và rong, bạn có thể tham khảo và mua ở khu vực gần nhà mình. Chúng rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Dù sinh sản

Đối với hầu hết các loài Zebrasoma, không có sự khác biệt rõ ràng về giới tính. Con đực có xu hướng phát triển to hơn một chút so với con cái. Trong thời kỳ sinh sản, bạn có thể thấy một số khác biệt về giới tính và nghi thức giao phối, nhưng những khác biệt này chỉ xuất hiện trong giai đoạn đó.

Hiện chưa có nhiều thông tin về hành vi sinh sản của loài cá này trong môi trường nước mở. Cá Chim Dù có thể là đực hoặc cái và không có đặc điểm lưỡng tính.

Quá trình sinh sản của chúng chặt chẽ liên quan đến chu kỳ mặt trăng. Cá Chim Dù sinh sản theo cặp. Các con đực thể hiện một cảnh tượng thay đổi màu sắc để thu hút sự chú ý của cái. Con đực có khả năng giao phối với nhiều con cái trong một mùa sinh sản. Ngược lại, cái trưởng thành chỉ sinh sản một lần trong mỗi chu kỳ tháng.

Cá con ban đầu sống trên nòng trứng trong ba ngày đầu tiên. Từ ngày thứ tư trở đi, chúng bắt đầu ăn các sinh vật phù du. Khi chúng phát triển, cơ thể của chúng trở nên nén và xuất hiện các gai trên lưng và vây bụng. Cơ thể của chúng phát triển mà không có vảy và trở nên trong suốt. Khi trưởng thành, hình dạng cơ thể của chúng trở thành hình bầu dục và phần đuôi trở nên nổi bật hơn.

Thông tin liên hệ

Thủy sinh Able

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJpsmvkHxcdnCP-s2dnJWYQ

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysinhable/

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *