#1 Tìm hiểu Dòng Cá Domino – Domino Damselfish

Dòng Cá Domino, hay còn được gọi là Domino Damselfish đang thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu thích thủy sinh và nghiên cứu về động vật biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Dòng Cá Domino, từ sự phân bố tự nhiên, đặc điểm sinh học cho đến những quan điểm về việc nuôi và chăm sóc chúng trong bể cá. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp và bí ẩn của loài cá này trong thế giới dưới đáy biển.

Tổng quan về Dòng Cá Domino – Domino Damselfish

Mức Độ Chăm SócDễ
Tính CáchHung Dữ, hiếu động
Màu sắcĐen, Trắng
Chế độ ănĂn Tạp
Thân thiện với rạn san hô (Reef Compatible)
Điều kiện nướcĐộ mặn 1.020-1.025, 22 tới 26°C (Giới hạn nhiệt độ: 30°C), dKH 8-12, pH 8,1-8,4
Kích thước 14 – 15 cm
Môi trường sống tự nhiên (Origin)Fiji, Indonesia, New Caledonia, Philippines, Nhật Bản và Úc
Họ (Family)Pomacentridae
Kích thước bể tối thiểu114 lít nước (30 gallon)
Cá Domino - Domino Damselfish

Loài cá Domino, được biết đến với tên gọi Domino Damselfish hoặc Three Spot Domino Damselfish, Dascyllus trimaculatus trong tiếng Anh, đã nhận được tên gọi này nhờ vào những đốm trắng trên thân màu đen của chúng, giống như những quân cờ Domino. Khi chúng trưởng thành, tính cách của chúng trở nên hung dữ, và những đốm trắng trên cơ thể cũng mờ đi theo thời gian. Ngoài ra, loài cá Domino còn có mối quan hệ cộng sinh với loài Stichodactyla, một loài Hải Quỳ Thảm, nếu hai loài này cùng tồn tại trong môi trường sống của chúng.

Môi trường sống tự nhiên của cá domino

Cá Domino - Domino Damselfish

Cá Domino thường xuất hiện trong vùng biển của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mặc dù chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Đông Phi và Biển Đỏ, chúng cũng có thể gặp ở các vùng biển xung quanh Fiji, Indonesia, New Caledonia, Philippines, Nhật Bản và Úc. Thường thì bạn sẽ bắt gặp cá Domino khi chúng đang lướt qua đầu san hô, trốn tránh trong những khu vực có hải quỳ hoặc ẩn mình giữa những con nhím biển. Chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu khoảng 180 feet hoặc gần bề mặt hơn, chỉ cần ở độ sâu khoảng 3 feet.

Cá Domino, tương tự như những người anh em họ cá hề, thiết lập một mối quan hệ hòa thuận với hải quỳ trong tự nhiên, nhằm tạo ra sự bảo vệ cho cả hai.

Tính cách của cá domino

Cá Domino - Domino Damselfish

Tương tự như các loài cá thần tiên khác, tính không tương thích với nhiều loài khác là một điểm yếu chung của cá Domino. Lý do là thần tiên thường có tính lãnh thổ và hung dữ, không tạo sự hòa nhập tốt với các loài khác.

Sự hung dữ này gia tăng theo thời gian, vì vậy nếu bạn muốn thêm cá Domino vào bể cá của mình, hãy cân nhắc những điều sau:

  1. Thêm những loài có tính cách ít hung dữ hơn vào bể trước đó để chúng có cơ hội thiết lập lãnh thổ riêng của mình.
  2. Chỉ nên thêm những con cá Domino nhỏ vào bể nước mặn.
  3. Khi các con cá Domino của bạn trưởng thành và cảm thấy thoải mái trong bể, chúng sẽ cố gắng chiếm đoạt nhiều không gian hơn – chỉ có giới hạn bởi những gì các cư dân khác sẽ chấp nhận.
  4. Chúng sẽ săn đuổi và cắn nhấm bất kỳ xâm lược nào – có thể là cá, động vật không xương sống và thậm chí là tay của bạn. Điều này không tốt cho những cư dân khác trong bể, những người có thể trở nên căng thẳng vì không đủ khả năng chống lại bệnh tật hoặc thiếu thức ăn.
  5. Các loài cá thuộc họ Pomacentridae thường có tính hung dữ với các họ Pomacentridae khác – điều đó có nghĩa là cá Domino sẽ chiến đấu với các loài cùng họ và thường cả với các loài cá hề khác. Sự hung hãn của chúng không chỉ giới hạn ở những loài tương tự, mà bạn cần mong đợi rằng sự hung hãn còn mạnh hơn ở mức độ đó.

Do đó, trước khi thêm cá Domino vào bể cá, hãy cân nhắc kỹ về tương thích và sẵn sàng để đối mặt với tính chất hung dữ và lãnh thổ của chúng.

Môi trường sống phù hợp để nuôi cá domino

Cá Domino - Domino Damselfish

Cá Domino là một loài cá bền bỉ, chịu được các thông số nước hồ cá điển hình. Chúng không yêu cầu điều kiện nước hoàn hảo, nhưng tốt nhất là không cố tình làm cho nước trong bể trở nên tồi tệ. Khi trưởng thành, chúng có kích thước vừa phải, từ 5 đến 6 inch.

Hồ cá có kích thước tối thiểu 114 lít hoặc lớn hơn là phù hợp để nuôi Cá Domino. Điều đặc biệt là chúng có thể chịu được các thông số nước không đạt tiêu chuẩn, đó là lý do tại sao chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Khi trưởng thành, cá Domino trở nên năng động và có tính hung dữ hơn. Vì vậy, nuôi chúng theo đàn trong các bể lớn sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị.

Chúng không phải là loài cá lớn đặc biệt và cũng không thích bơi trong nước như cá tang hay cá thần tiên, vì vậy chúng phù hợp với các bể san hô lớn vừa phải (thường là 55 gallon hoặc lớn hơn). Bể lý tưởng nên có đủ đá sống để chúng có thể ẩn náu trong các khu vực của bể thủy sinh.

Cá Domino không quan trọng dòng nước hay liệu có cát hay sỏi san hô nghiền nhỏ trong bể. Chúng không cần hệ thống lọc phức tạp để sống an toàn và khỏe mạnh trong bể san hô của bạn, tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể ghép chúng với một con cá khác.

Vì hầu hết các loài hải quỳ thường bị bắt hoang dã, chúng không thích sống trong môi trường nhốt và có thể gây hỏng hóc khi di chuyển xung quanh bể. Vì vậy, tôi không khuyến khích việc thêm chúng vào bể.

Chúng không đòi hỏi bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để chăm sóc. Tuy chúng là loài cá lớn vừa phải với khẩu vị lớn, một máy tách protein có thể giúp giữ cho mức ô nhiễm hữu cơ trong bể của bạn thấp.

Hướng dẫn nuôi Cá Domino sinh sản

Cá Domino có thể sinh sản dưới nền bằng cách đẻ trứng trên đá hoặc trong bể cá của bạn. Trứng có thể được đặt trên kính hoặc trên các trang trí trong bể. Một con đực và con cái sẽ tạo thành cặp và con đực sẽ canh giữ và chăm sóc những quả trứng sau khi chúng đã được đẻ.

Nếu bạn muốn thử nuôi cá Domino nước mặn tại nhà, đây là một loài thú vị để trải nghiệm. Tuy nhiên, nuôi cá con nhỏ là một thách thức khá lớn so với việc nuôi các loài cá khác.

Hãy xem video dưới đây để thấy rõ hơn cách những ấu trùng cá Domino mới nở (hay còn gọi là ấu trùng) có kích thước nhỏ như thế nào:

Nuôi những ấu trùng nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ thuật nuôi tiên tiến, vì chúng yêu cầu thức ăn có kích thước nhỏ và thời gian kéo dài trước khi biến thái thành cá con.

Hướng dẫn cho Cá Domino ăn lên màu đẹp

Cá Domino

Cá Domino không kén ăn và sẽ ăn bất cứ thức ăn nào bạn cung cấp trong bể cá. Chúng là loài ăn tạp tự nhiên, vì vậy tốt nhất là cung cấp cho chúng một chế độ ăn đa dạng bao gồm cả thức ăn động và thực vật.

Ngoài các loại thức ăn truyền thống như tôm mysis đông lạnh hoặc sống, tôm ngâm nước muối, giun đen sống và tảo xoắn, có rất nhiều loại thực phẩm khác mà bạn có thể cho chúng.

Trong một bể san hô trưởng thành, Cá Domino sẽ tự tìm kiếm thức ăn để bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Cá Domino có thói quen ăn mạnh mẽ. Chúng sẽ là một trong những cá đầu tiên tới nơi bạn cho thức ăn trong bể và sẽ ăn say sưa hàng ngày, khiến bạn có cảm giác như bạn đang bỏ đói chúng, ngay cả khi bạn biết rằng bạn không phải là như vậy. Điều này có nghĩa là bạn cần có một kế hoạch đặc biệt để đảm bảo rằng những loài cá khác, ít hung dữ hơn trong bể của bạn, cũng có cơ hội lấy thức ăn mà chúng cần.

Giống như hầu hết các loài cá nước mặn khác, tốt nhất là cho Cá Domino ăn một số bữa nhỏ mỗi ngày thay vì một bữa lớn. Nếu bạn có thể phù hợp với lịch trình của mình, hãy cho cá ăn 3 lần mỗi ngày thay vì 2 lần, hoặc ít nhất là 1 lần mỗi ngày.

Nếu bạn chỉ có thể cho cá ăn một lần mỗi ngày – tôi không đánh giá bạn. Tôi đã làm như vậy trong khoảng 40-50% thời gian. Nhưng tôi nghĩ rằng tốt hơn là tôi cung cấp cho bạn tình huống tốt nhất và để bạn tự quyết định tần suất mà bạn có thể đáp ứng trong lịch trình của riêng bạn.

Giá cá domino và địa chỉ bán

Cá Domino là một loài cá nước mặn phổ biến được bán rộng rãi tại Việt Nam. Do đó, không khó để tìm kiếm chúng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các cửa hàng cá cảnh nước mặn hoặc từ những người chơi cá khác. Chúng cũng có khả năng chịu được vận chuyển tốt nếu bạn muốn thêm chúng vào đơn đặt hàng cá nước mặn trực tuyến. Giá của 1 con Cá Domino giao động vào khoảng 100,000 – 150,000 nghìn đồng tùy thuộc vào kích thước và địa chỉ mua

Thông tin liên hệ

Thủy sinh Able

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJpsmvkHxcdnCP-s2dnJWYQ

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysinhable/

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *