Cá đuôi kiếm – Loài cá cảnh được yêu chuộng hiện nay

Cá đuôi kiếm là loại cá cảnh rất phổ biến, gần như mọi người chơi cá cảnh đều đã từng nuôi qua loại này. Dòng cá này rất dễ nuôi và dễ chăm sóc, và cũng có khả năng đẻ rất nhiều nếu được nuôi dưỡng trong môi trường nước ổn định. Cùng tìm hiểu tại sao dòng cá đuôi kiếm lại được yêu chuộng đến thế nhé. 

Thông tin tên gọi cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm thuộc bộ Cyprinodontiformes, họ Poeciliidae, và có tên khoa học là Xiphophorus hellerii. Nó còn được gọi là Red swordtail và Green swordtail bằng tiếng Anh, và Hồng kiếm, Đuôi kiếm, Cá Song Kiếm, Cá Song Kiếm Mắt Đỏ bằng tiếng Việt. Loại cá này được nhập khẩu từ thập niên 50, và hiện nay nó đã trở thành một giống cá phổ biến trong nước.

cá đuôi kiếm
Cá đuôi kiếm

Đặc điểm của Cá đuôi kiếm

 • Kích thước cá trưởng thành: 12 – 16cm
 • Sinh sống: Một số vùng châu Mỹ và châu Phi.
 • Nhiệt độ nước: 18 – 28 độ C
 • Độ cứng nước (dH) 9 – 25
 • Độ pH của nước: 7,0 – 8,3
 • Nguồn thức ăn: ăn tạp
 • Sinh sống ở mọi tầng nước
 • Đặc tính sinh sản: đẻ dày, mắn đẻ

Cá đuôi kiếm là một loại cá cảnh dễ nuôi và phổ biến trong các bể cá cảnh cùng với các loại cá nhỏ khác như cá bảy màu, cá Hòa Lan, và cá Hồng. Nó có thân hình nhỏ và đẹp, với một con trống là những con có kỳ trên lưng dài và hầu như quanh năm suốt tháng bụng to tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục. Loài cá này rất thích hợp sống trong môi trường thủy sinh.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Đuôi Kiếm 

Môi trường nuôi cá Đuôi Kiếm 

Cá Đuôi Kiếm là một loài thủy sinh tìm thấy tự nhiên trong những vùng nước ngọt có tính hơi kiềm và độ PH thông thường là từ 7 – 8,3.

 • Thể tích bể nuôi tối thiểu: 100 lit
 • Hình thức nuôi: Nuôi ghép
 • Có thể nuôi trong hồ rong: Có
 • Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
 • Nhu cầu lọc nước: Trung bình
 • Nhu cầu sục khí: Trung bình
 • Chiều dài bể tối thiểu: 80 cm

Đây là một loài cá hoạt động khá tích cực, vì vậy khi nuôi bạn nên chuẩn bị một cái bể cá có dung tích lớn để chúng có thể hoạt động tốt. Để cho cá có nơi ẩn nấp, bạn cũng nên bố trí thêm nhiều loại cây thủy sinh.

Cá đuôi kiếm - Loài cá cảnh được yêu chuộng hiện nay
Môi trường nuôi cá đuôi kiếm

Cách cho cá đuôi kiếm ăn

Cá Đuôi kiếm là loài ăn tạp và khá dễ tính, có thể ăn nhiều dạng thức ăn khác nhau. Bạn có thể nuôi một số cây bèo cái trong hồ để làm thức ăn cho cá, hoặc thêm một số loại thủy sinh khác để tăng độ phong phú của cảnh. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp cho cá thức ăn chính như sâu, giáp xác nhỏ, giun máu, trùn chỉ, bobo, hoặc thức ăn sẵn dạng vảy hoặc viên. Hãy cho cá ăn vừa đủ không quá nhiều, tránh bẩn nguồn nước và giữ cho nguồn nước trong hồ sạch sẽ.

Cách cho cá đuôi kiếm sinh sản

Loài cá Đuôi Kiếm có khả năng thích nghi cao và sinh sản tự nhiên, đặc biệt là đẻ theo đàn. Khi muốn cho cá sinh sản, bạn nên tách 1 con đực cùng 2 con cái ra để nuôi chung. Tuy nhiên, loài này không có thói quen nuôi con và có thể ăn chính con của mình. Để tăng khả năng sinh sản và phát triển tốt, bạn nên thêm một chút rong thủy sinh hoặc bèo vào bể cá để tăng sự che nắng và che mưa, cũng như cung cấp thức ăn cho cá.

Cá Đuôi Kiếm nuôi chung với loài cá nào? 

Cá đuôi kiếm nuôi chung với loài cá bảy màu, cá Hòa Lan, và cá Hồng vì bản tính của chúng ôn hòa

Các loại Đuôi kiếm phổ biến hiện nay

Cá Đuôi kiếm được rất nhiều người yêu thích vì khả năng thích nghi và dễ chăm sóc. Đây cũng là một loài cá có nhiều chủng loại khác nhau. Tại Việt Nam, có nhiều dòng cá Đuôi kiếm được được ưa chuộng. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số dòng cá Đuôi kiếm được phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Cá đơn Kiếm đỏ

Cá Đơn kiếm đỏ có phần đuôi chỉ có một bên được kéo dài và nhọn giống như chiếc kiếm, và có màu sắc đỏ toàn thân, thiên cam. Các loại cá Đơn kiếm bạn có thể mua bao gồm: cá Đơn kiếm mắt đỏ và cá Đơn kiếm mắt đen.

Cá đơn Kiếm đỏ
Cá đơn Kiếm đỏ

Cá Song kiếm đỏ

Cá Song kiếm đỏ có hai chiếc kiếm được kéo dài từ phần đuôi của cá, đối xứng với nhau. Các loại cá Song kiếm bạn có thể lựa chọn bao gồm: cá Song kiếm mắt đỏ, cá Song kiếm Koi mắt đỏ, và cá Song kiếm nhung mắt đen.

cá song kiếm
Cá Song kiếm đỏ

Cá Đơn kiếm Tuxedo

Ngoài ra Cá Song kiếm đỏ, Cá đơn Kiếm đỏ bạn còn có thể tìm mua cá đơn kiếm Tuxedo. Chúng cũng sở hữa họa tiết sắc màu rất độc đáo và bắt mắt.

Một số loài cá đuôi kiếm khác

Mặc dù chưa thịnh hành trên thị trường, các loài cá này với vẻ đẹp độc đáo khác lạ đang rất được người nuôi cá quan tâm. Một số loại cá Đuôi kiếm khác có thể kể đến như Assorted Swortail, Berlin Koi Swortail, Black Lyretail Swortail, Black Marble Swordtail, Blood Red Swordtail, Neon Pineapple Swordtail, Albino Kohaku Swortail, Koi Swortail đang được khá nhiều người quan tâm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các loại cá Đuôi kiếm, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một loài cá cảnh yêu thích. Ngoài hai loại cá kiếm đã đề cập trước, bạn có thể lựa chọn cho mình cá Đơn kiếm Tuxedo. Giá của các loài cá Đuôi kiếm hiện nay tại các cửa hàng cá cảnh dao động từ 3-4 nghìn đồng/con. Để mua được những con cá cảnh chất lượng, khỏe mạnh và không bị bệnh, hãy tìm cho mình một địa chỉ uy tín

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *