Tìm Hiểu Cá lóc bông Ấn Độ – Đặc điểm, Cách nuôi

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về cá lóc bông Ấn Độ, từ nguồn gốc, thói quen ăn uống, cho đến các yếu tố quan trọng khi chăm sóc và nuôi cá này. Cùng Thủy Sinh Able tìm hiểu về loài cá lóc cảnh độc đáo này và những điều thú vị xung quanh nó.

Tìm hiểu về cá lóc bông ấn độ

Cá Lóc Bông Ấn Độ tên tiếng anh là Channa Diplogramma là một loài cá lóc có kích thước trưởng thành từ 45 – 60cm và có nguồn gốc từ một phần nhỏ của Ấn Độ. Mặc dù không phát triển lớn như loài cá lóc Channa micropeltes, nhưng cá lóc bông Ấn Độ không phù hợp để nuôi làm cá lóc cảnh trong nhà.

cá lóc bông ấn độ

Cá lóc bông Ấn Độ có quan hệ họ hàng với cá lóc bông Thái và xuất phát từ đông nam Ấn Độ. Mặc dù không phổ biến như một số loài cá lóc cảnh khác tại Việt Nam như lóc bông Thái, lóc hoàng đế, lóc vảy rồng, nhưng cá lóc bông Ấn Độ vẫn được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Thân cá có màu sắc xám hoặc nâu, và trên thân cá có những vệt màu đen hình mũi tên. Ngoài ra, những vảy rồng trên thân cá có màu sắc đẹp như đỏ hoặc cam, tạo nên vẻ ngoài đặc biệt hấp dẫn.

 Môi trường nước lý tưởng cho loài cá này có pH từ 5.0 đến 7.0 và nhiệt độ hồ từ 23 đến 32 độ C

Đặc điểm của Cá Lóc Bông Ấn Độ

Cá con của Cá Lóc Bông Ấn Độ có màu đỏ và sống thành từng nhóm. Lúc mới sinh, cá Lóc Bông Ấn Độ tỏ ra khá hiền lành. Không ngờ rằng những con cá lóc con đáng yêu này sẽ trở thành một dòng cá săn mồi hung dữ trong vòng vài tháng.

Sau khoảng 2 tháng, Cá Lóc Bông Ấn Độ con thay đổi hình dạng của chúng thành màu trắng pha vàng, có hai sọc đen ngang trên cơ thể. Ở giữa thường có một vạch sáng màu cam. Sau một năm, hoạ tiết này sẽ thay đổi thành hoạ tiết đen trắng.

cá lóc bông ấn độ

Cá Lóc Bông Ấn Độ có thể phát triển đến tối đa 45 – 60 cm. Các đặc điểm và hành vi vật lý gần như giống với Cá Lóc Bông Thái.

Do hạn chế về vị trí địa lý và nguồn cung cấp hạn chế, các trại cá lóc và các nhà buôn không nhập và kinh doanh dòng cá này. Đó chính là lý do chính khiến Cá Lóc Bông Ấn Độ ít phổ biến tại Việt Nam.

Hành vi của Cá Lóc Bông Ấn Độ

Hiện nay, trong môi trường tự nhiên không có động vật địch, Cá Lóc Bông Ấn Độ được coi là một loài xâm lấn và gây thiệt hại cho hệ sinh thái địa phương. Cá Lóc Bông Ấn Độ trưởng thành sau khoảng 2-3 năm (15-30 cm), có thể giao phối từ 2 đến 5 lần mỗi năm và sinh sản có thể đạt tới 15.000 trứng một lần. Đặc biệt, loài cá này có khả năng tăng gấp đôi dân số trong vòng 18 tháng và có thể sinh sôi nảy nở trong hầu hết các điều kiện nước.

Trước khi trưởng thành, hầu hết Cá Lóc Bông Ấn Độ săn mồi theo nhóm. Khi trở thành cá trưởng thành, chúng sống đơn độc và phát triển tính cách hung dữ đối với đồng loại và các loài cá khác.

Chúng dành thời gian nhiều để lượn lờ giữa nước hoặc nghỉ ngơi dưới đáy trong những nơi ẩn nấp như những tay săn mồi giấu mình. Tất cả các Cá Lóc Bông Ấn Độ đều có khả năng tăng tốc mạnh mẽ. Chúng uốn cong cơ thể thành hình chữ S và nhanh chóng bắt con mồi bằng cách phóng mình về phía trước.

Thức ăn của cá lóc bông Ấn Độ

Cá lóc bông Ấn Độ là một loài động vật ăn thịt. Chúng ăn tất cả các loại thức ăn sống có sẵn. Thông thường, cá lóc sẽ tiếp nhận thức ăn đông lạnh, cá mồi, và thậm chí là những viên thịt chìm. Tuy nhiên, không nên cho cá ăn thịt bò hoặc gà. Một số lipid có trong loại thức ăn này không thể được chuyển hóa đúng cách bởi cá, dẫn đến tích tụ mỡ thừa và thậm chí là sự thoái hóa nội tạng.

cá lóc bông ấn độ

Cá lóc bông Ấn Độ cần được cho ăn hàng ngày khi chúng đang trong giai đoạn lớn, tuy nhiên khi chúng đạt kích thước 30 cm, nên cho ăn 2-4 lần một tuần là tốt. Cá không cần được cho ăn hàng ngày như nhiều người thường nghĩ. Thực tế là để tiêu hóa tốt, cá cần thời gian nghỉ đói, điều này giúp ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn bên trong và tránh tình trạng táo bón, đầy hơi.

Đối với cá lóc bông Ấn Độ đã trưởng thành, nên sử dụng kẹp khi cho ăn để tránh gây thương tích cho con người.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *