Tìm hiểu Cá lóc pháo hoa da báo – Channa ornatipinnis

Cá lóc pháo hoa da báo là một dòng cá lóc cảnh đặc biệt được nhiều người Việt Nam quan tâm và nuôi. Bài viết này, Thủy Sinh Able xin chia sẻ với bạn về dòng cá lóc cảnh tuyệt đẹp này. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Thông tin chung về dòng cá lóc pháo hoa da báo

Cá lóc pháo hoa da báo
  • Tên tiếng Anh: Channa ornatipinnis Britz, 2008
  • Tên tiếng Việt: Pháo hoa da báo
  • Nguồn gốc: Dòng cá này được tìm thấy nhiều ở Myanmar và một số quốc gia Châu Á nhiệt đới.
  • Đặc điểm nhận dạng: Cá lóc pháo hoa da báo có màu chủ đạo là xám xanh. Kích thước của con trưởng thành có thể đạt khoảng 30 – 35cm. Trên thân có các vạch nhỏ màu nâu vàng hoặc vàng cam, xen lẫn với các vạch màu xám xanh và các đốm đen. Bụng có các vạch nhỏ màu trắng nhạt. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xanh lá hoặc xanh dương. Vây lưng và vây hậu môn có viền màu trắng. Vây lưng có từ 2 đến 6 đốm tròn màu đen lớn. Tay bơi có màu đen và được điểm thêm các đốm trắng. Vây bụng có màu trắng. Đầu cá có hình dẹp, có khá nhiều đốm đen lớn ở phần trán, trong khi thân cá có khá ít đốm đen.
  • Môi trường sống: Cá lóc pháo hoa da báo sống trong nhiệt độ khoảng 14-28°C và độ pH nước từ 5.5-7.0.
  • Thức ăn ưa thích: Cá lóc pháo hoa da báo thích ăn cá nhỏ, tép, trùng chỉ, ếch nhái nhỏ, sâu và dế. Bạn cũng có thể cho chúng ăn cám viên cho cá cảnh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Cá lóc pháo hoa đốm vàng – Channa Pulchra

Cách nuôi và chăm sóc cá lóc pháo hoa da báo

Hồ nuôi cá

Cá lóc pháo hoa da báo

Với kích thước khi trưởng thành khoảng 30-35cm, hãy chuẩn bị một hồ/bể có chiều dài tối thiểu 60cm để nuôi cá lóc pháo hoa da báo. Sử dụng hồ lớn sẽ giúp bạn tránh việc phải thay thế hồ khi chúng trưởng thành.

Với kích thước không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể nuôi lóc pháo hoa da báo theo hình thức cộng đồng, với 1 hoặc 2 con lóc cùng loại hoặc kết hợp với các loài cá săn mồi sống khác.

Bạn cũng có thể thiết kế hồ nuôi cá lóc pháo hoa da báo theo phong cách Biotope, kết hợp lũa, sạn gốm và phong cảnh tối để tạo màu sắc tốt hơn cho cá.

Môi trường nước và nhiệt độ

Pháo hoa da báo là dòng cá lóc sống trong nước ngọt, bạn có thể sử dụng nước từ ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá. Tuy nhiên, hãy lưu ý xử lí nước cẩn thận trước khi thả cá vào hồ.

Cá lóc pháo hoa da báo

Vì pháo hoa da báo là loại cá lóc lạnh, khi nuôi chúng trong nhà, hãy duy trì nhiệt độ nước từ 25 – 28 độ C để chúng phát triển tốt. Nếu hồ cá được đặt trong phòng có máy điều hòa, thì tuyệt vời. Nếu không, vào những ngày hè nóng, hãy trang bị một quạt làm mát để hồ cá luôn có nhiệt độ ổn định.

Thức ăn và chế độ ăn

Là một dòng cá cảnh săn mồi, cá lóc pháo hoa da báo thích ăn thức ăn tươi sống. Chúng rất thích ăn tôm, tép, cá nhỏ và cả các loại côn trùng như sâu, dế, gián…

Cá lóc pháo hoa da báo

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập cho chúng ăn các loại thức ăn viên dành cho cá cảnh. Cá lóc là loài ăn tạp, bạn chỉ cần cho chúng ăn mỗi ngày 1 đến 2 lần là đủ. Hạn chế cho ăn quá nhiều, vì chúng có thể làm ô nhiễm nước hồ nếu ợi thức ăn ra quá nhiều.

Những câu hỏi thường gặp về cá lóc pháo hoa da báo

Cá lóc pháo hoa da báo

Mua cá lóc pháo hoa da báo ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại ở Việt Nam, Thủy Sinh Able là một trong số những cửa hàng chuyên nuôi và bán cá lóc pháo hoa da báo. Theo tìm hiểu của Thủy Sinh Able, cá lóc pháo hoa da báo có thể được mua tại cửa hàng Chắn Nam – Channa Fish với giá 1.600.000đ cho cá kích thước từ 16-18cm.

Có cần dùng điều hoà (chiller) khi nuôi cá lóc pháo hoa da báo không?

Với dòng cá pháo hoa da báo, nhiệt độ nước phù hợp là từ 25 – 28 độ C. Để duy trì nhiệt độ này, bạn chỉ cần sử dụng 1 hoặc 2 quạt cho hồ cá là đủ. Hoặc nếu hồ cá được đặt trong phòng có máy điều hòa, thì cũng không cần phải dùng chiller.

Trên đây là thông tin về dòng cá lóc pháo hoa da báo. Nội dung bài viết được Thủy Sinh Able tổng hợp và biên soạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về một dòng cá lóc lạnh đẹp và dễ nuôi tại Việt Nam.

Tài liệu tham khảo: wikipedia.org

Thông tin liên hệ

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *