Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Channa Stewartii

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế còn được biết đến với cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh – hay là Channa Stewartii, là một trong những loài cá lóc cảnh phổ biến mà nhiều người chơi đều yêu thích. Từ chính cái tên, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng “Tiểu Hoàng Đế” có một số đặc điểm tương tự như cá Lóc Hoàng Đế nổi tiếng. Hãy cùng tôi khám phá vẻ đẹp độc đáo của loài cá cảnh này nhé.

Tìm hiểu về Cá lóc tiểu hoàng đế

Nguồn gốc

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế hay còn được gọi là Channa Stewartii hoặc cá lóc Assam, là một loài cá nước ngọt phổ biến trong Ấn Độ. Chúng thường sống ở hạ lưu sông Hằng và sông Brahmaputra. Tên gọi của loài cá này được đặt theo tên Joseph Dalton Hooker, một nhà thực vật học và nhà thám hiểm người Anh, người đã nghiên cứu kỹ về loài cá này khi ở Ấn Độ.

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Channa Stewartii là một loài cá lóc nhỏ, xuất phát từ các lưu vực sông và hồ lớn ở miền trung, miền đông và miền bắc Ấn Độ. Chúng có thể được tìm thấy ở các con sông, suối và các vùng đất thấp chảy vào đồng bằng ngập nước theo mùa, cũng như các ao nhân tạo nước lợ.

Trong mùa khô, cá lóc này di chuyển đến các vùng nước ổn định để sinh sống và sinh sản. Chúng thường được bắt gặp tại những hồ tự nhiên như hồ Kolleru (Andhra Pradesh), hồ Manas (Assam) và hồ Sissano Tal & Nainital (Uttarakhand). Ngoài ra, chúng cũng đã được đưa vào các vùng nước nhân tạo như đập Bhakra trên sông Satluj (Punjab) và Kênh Jog (Gujarat). Tuy nhiên, các cuộc khảo sát ban đầu cho thấy chỉ có đập Bhakra là có dấu hiệu xuất hiện gần đây của loài cá này.

Channa Stewartii, hay còn được gọi là Golden Snakehead (Cá lóc vàng), là một trong những loài cá lớn nhất ở Tiểu lục địa Ấn Độ, với chiều dài lên đến 60cm và cân nặng trên 4,5kg. Cá lóc Tiểu Hoàng Đế thường sinh sống ở vùng đất ngập nước phía bắc Ấn Độ, gần các sông và hồ, và chúng thức ăn các loài cá nhỏ hơn, ếch nhái và côn trùng.

Đặc điểm

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế không thể coi là một kẻ săn mồi hiệu quả đối với các con mồi tự nhiên do thiếu vây ngực. Cá lóc tiểu hoàng đế thích sống trong dòng nước chảy xiết với đáy cát và những mảng thực vật nhô ra hoặc rễ cây ngập nước. Thông thường, chúng thường bị bắt từ các con sông chảy qua khu vực đồi núi, nơi có dòng nước chảy vừa phải. Đôi khi, chúng có thể thăm ao hồ xung quanh làng để tìm thức ăn hoặc nơi trốn tránh, nhưng chúng không thường sống ở những khu vực đó trong thời gian dài.

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế, còn được gọi là cá lóc vàng, là một loài cá lóc mới. Nó có thể được tìm thấy ở những khu vực có ít thảm thực vật hoặc trong nước yên lặng. Chúng thích săn bắt và tìm kiếm những con cá nhỏ hơn nó. Với hàm răng sắc bén, cá lóc có khả năng cắn mạnh hơn so với các loại cá da trơn khác.

Sau quá trình giao phối, cá lóc cái sẽ đẻ trứng thành từng nhóm khoảng 20 con. Sau khoảng hai ngày, những trứng sẽ nở ra và cá đực trưởng thành sẽ chăm sóc chúng cho đến khi chúng trưởng thành và phát triển hoàn toàn.

Tập tính

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế được biết đến với tính cách săn mồi khát máu, tốc độ sinh sản nhanh chóng và tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm. Tuy nhiên, phạm vi ban đầu của chúng vẫn chưa được rõ ràng do chúng rất thích nghênh ngang khắp nơi.

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Vì tính xâm lấn của chúng, không nên thả Channa Stewartii vào bất kỳ vùng nước nào, vì chúng sẽ lan rộng quá nhanh trong bất kỳ môi trường sống nào và gây hại đến sinh vật thủy sinh khác. Người dân câu cá đã chứng kiến cá lóc Tiểu Hoàng Đế có chiều dài lên đến 60cm.

Với khả năng sinh sản dễ dàng và khả năng sống sót sau những thương tích nhỏ, hy vọng để loại bỏ chúng là rất ít.

Kích thước

Cá lóc có kích thước và trọng lượng tương đối nhỏ. Thông thường, một con cá lóc trưởng thành trung bình có chiều dài từ 25 đến 40 cm và nặng hơn 1 kg. Chúng có hình dạng mảnh mai, thậm chí có thể nói là hơi dẹt người vì bộ đuôi khá rộng.

Cách nuôi & Chăm sóc Cá lóc Tiểu Hoàng Đế tại nhà

Dù là một dòng cá cảnh nhập khẩu, bạn hoàn toàn có thể nuôi cá lóc Tiểu Hoàng Đế tại Việt Nam. Tuy nhiên, để chúng phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và có màu sắc đẹp, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây của dòng cá lóc cảnh này:

Nguồn nước

Cá lóc tiểu hoàng đế là một loại cá săn mồi nước ngọt và sống tự nhiên trong ao hồ và đầm lầy. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nuôi cá lóc tiểu hoàng đế tại nhà bằng nước từ ao hồ, sông suối hoặc cả nước máy thủy cục.

Tuy nhiên, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu bạn sử dụng nước máy thủy cục, hãy xử lí khử Clo trong nước trước khi thả cá từ 1 – 3 ngày.
 • Nếu bạn sử dụng nước từ giếng khoan, hãy kiểm tra kỹ độ chua và độ mặn của nước.
 • Đối với nước ao hồ hoặc sông suối, hãy lắng lọc nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn trước khi nuôi cá lóc.
 • Để đảm bảo chất lượng nước tối ưu cho cá lóc, bạn có thể sử dụng một số loại vi sinh đặc biệt dành cho cá cảnh để xử lí nước.

Điều này sẽ giúp đảm bảo môi trường nước phù hợp và chất lượng tốt cho cá lóc tiểu hoàng đế trong quá trình nuôi.

Bể nuôi và phụ kiện

Cá lóc tiểu hoàng đế có kích thước trung bình khoảng 30 cm khi trưởng thành, vì vậy bạn cần chuẩn bị một bể chứa có kích thước tối thiểu 40 cm để nuôi cá.

Cách thiết lập bể nuôi cá lóc cảnh rất đơn giản, bạn có thể sử dụng một số loại nền như sỏi, cát hoặc sạn suối. Bạn cũng có thể bổ sung các thanh gỗ lũa hoặc lũa ống để điều chỉnh độ pH trong bể. Đồng thời, có thể thêm một số loại cây thủy sinh cơ bản như lan nước, ráy, thủy cúc và rong… để tạo một môi trường tự nhiên nhất cho hồ nuôi cá lóc.

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Cá lóc tiểu hoàng đế được biết đến là loài cá lóc thích nhiệt đới. Nhiệt độ tối ưu để nuôi loài cá này là từ 22 – 28 độ C. Vì vậy, bạn nên trang bị một chiếc quạt làm mát cho bể hoặc đặt bể ở vị trí mát mẻ nhất trong nhà.

Ngoài ra, cần trang bị hệ thống lọc cơ bản như lọc tràn hoặc lọc treo. Bạn cũng có thể sử dụng đèn thủy sinh cơ bản để giúp cá lóc của bạn có màu sắc tốt nhất.

Lưu ý: Cá lóc tiểu hoàng đế cũng như các loại cá lóc cảnh khác thường có xu hướng nhảy lên để săn mồi. Vì vậy, cần trang bị một cái nắp đậy bằng lưới hoặc kính cho bể để đảm bảo an toàn cho cá trong bể.

Cách cho cá ăn

Cá lóc tiểu hoàng đế là một loại cá cảnh săn mồi ưa thích ăn thịt, và đây là những thức ăn mà chúng thích:

 • Thức ăn tươi: tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ và các loại côn trùng như dế, sâu, châu chấu…
 • Cá cũng có thể ăn một số loại thức ăn dạng viên dành cho cá cảnh.
 • Thức ăn chế biến như tôm khô hoặc ruốt cũng được cá lóc tiểu hoàng đế ưa thích.

Trung bình, bạn nên cho cá ăn từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Hãy đảm bảo cung cấp một lượng thức ăn phù hợp, tránh để dư thừa trong hồ vì nó có thể làm nước bị ô nhiễm.

Sinh sản

Cá lóc muối tiêu vây xanh là loài cá đẻ trứng. Chúng có khả năng sinh sản cả trong nước lợ và nước ngọt. Con cái đẻ trứng được gắn ruy băng ở một đầu. Những quả trứng phát triển thành ấu trùng có mang bên ngoài hoàn chỉnh, giống như con giun nòng, và có thể bơi lội tự do cho đến khi trở thành con non. Các con cá lóc mới nở (dài từ 1 đến 2 cm) dường như là phiên bản thu nhỏ của cha mẹ chúng.

Cả cá đực và cá cái đều bảo vệ tổ trứng của mình, và sau khoảng bốn ngày, trứng sẽ nở. Ban đầu, chỉ có cá đực trông nom con non, sau đó cả hai cha mẹ đều bảo vệ con non của mình. Con non mới nở chưa có răng, mắt chưa mở và vây chưa phát triển.

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Chúng ăn các sinh vật phù du trong khoảng ba tuần trước khi dần chuyển sang thức ăn phù hợp cho cá trưởng thành như giun máu và tôm ngâm nước muối. Cá lóc con lớn khá nhanh. Trong giai đoạn này, việc loại bỏ các mảnh vụn thức ăn dư thừa thường xuyên là rất quan trọng, để tránh làm bẩn nước hoặc gây tích tụ amoniac ở mức độ nguy hiểm.

Trong bể nuôi, chúng có thể đạt đến kích thước 10 cm sau 3 tháng tuổi. Để đạt đến sự trưởng thành sinh dục, chúng mất gần hai năm – gấp đôi thời gian so với một số loài cá khác.

Vấn đề chính khi nuôi cá lóc tiểu hoàng đế là sự xung đột với các cá khác trong bể, kể cả với những con cùng loài!

Cá thả chung trong cùng bể

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế có tính cách rất hung dữ, điều này khiến chúng không phù hợp với hầu hết các bể cộng đồng. Mặc dù khi còn nhỏ, chúng có thể hòa thuận với các loài cá khác không có tính cách hung dữ, nhưng khi trưởng thành hoàn toàn, chúng thường tấn công và ăn thịt các cá đồng loại trong cùng bể.

Để tránh tình huống xấu nhất, tốt nhất là nuôi cá lóc một mình hoặc chỉ trong một nhóm nhỏ trong một bể rất lớn mà không có bất kỳ loài cá nào khác. Điều này sẽ ngăn chặn chúng tấn công và giết hại tất cả các cá đồng loại trong bể khi chúng trưởng thành và trở nên hung dữ hơn.

Hướng dẫn thả cá vào hồ khi mới mua về

Khi mới mua cá về có thể được thực hiện theo các bước sau để giảm tình trạng cá lóc cảnh bị stress và sợ sệt:

 • Bước 1: Khi mang cá về nhà hoặc nhận từ người giao hàng, hãy mở thùng chứa cá và đặt túi cá ở một nơi mát mẻ trong khoảng 15-20 phút.
 • Bước 2: Đặt toàn bộ túi nylon chứa cá vào trong bể (không cho nước vào) và ngâm trong thời gian 15-20 phút nữa.
 • Bước 3: Chuẩn bị một cái thau hoặc thùng xốp, sau đó đổ cá từ túi vào đó. Dùng nước từ hồ để chậm rãi châm vào thau/thùng xốp cho đến khi lượng nước trong đó đạt khoảng 50% so với lượng nước trong bể.
 • Bước 4: Sử dụng vợt, nhẹ nhàng vớt cá từ thau/thùng xốp và đặt vào trong bể. Tắt hệ thống lọc và đèn trong vòng 1-2 giờ để cá có thời gian thích nghi với môi trường mới.

Lưu ý quan trọng:

 • Không nên đổ nước từ thau/thùng xốp vào bể, vì nước đó có thể chứa chất nhầy và thức ăn cá nôn ra trong quá trình vận chuyển.
 • Hãy để cá ổn định trong bể, và sau một ngày, bạn có thể cho chúng ăn.

Những câu hỏi thường gặp (Faq)

Mua cá lóc tiểu hoàng đế ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, dòng cá lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii) được bày bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng với giá trung bình từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi con.

Nên cho cá lóc tiểu hoàng đế ăn gì để phát triển nhanh và có màu sắc đẹp?

Theo những người chơi cá lóc chuyên nghiệp chia sẻ, để cá lóc tiểu hoàng đế phát triển nhanh và có màu sắc đẹp, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng và giữ vệ sinh hồ nuôi sạch sẽ. Bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ, dế, sâu gạo. Ngoài ra, cũng có thể cho cá ăn các loại tôm tép khô để tăng màu sắc cho cá.

Có cần lắp thêm hệ thống lọc và máy oxy cho hồ nuôi cá lóc cảnh không?

Việc lắp hệ thống lọc là cần thiết vì nó giúp duy trì môi trường nước luôn sạch sẽ, từ đó giúp cá khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Còn việc lắp máy oxy hay không phụ thuộc vào số lượng cá trong bể. Nếu số lượng cá nhiều, thì việc lắp máy oxy có thể hữu ích.

Có thể nuôi cá lóc tiểu hoàng đế theo hình thức cộng đồng được không?

Được chứ! Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho cá, bạn nên nuôi từ 3 con trở lên trong cùng một bể. Hạn chế nuôi chỉ 2 con trong cùng bể, vì điều này có thể dẫn đến xung đột và căn nhau giữa các con cá.

Dưới đây là thông tin về cá lóc tiểu hoàng đế (Channa stewartii) cũng như kỹ thuật nuôi và chăm sóc chúng tại nhà. Nội dung bài viết đã được tổng hợp và biên soạn bởi Thủy sinh Able. Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc các dòng cá lóc cảnh khác, hãy truy cập vào trang web http://thuysinhable.com/.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *