Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum) – Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum) là dòng cá lóc cảnh đẹp, dễ nuôi và chăm sóc. Phù hợp với người mới tập nuôi cá lóc cảnh tại nhà. Trong bài viết này, Thủy Sinh Able chia sẻ cùng bạn về Yellow Sentarum – dòng cá lóc vẩy rồng phổ biến nhất hiện nay. Cũng như cách nuôi và chăm sóc để cá lóc vẩy rồng vàng lên màu và lên vảy đẹp.

Tổng quan về Cá lóc vẩy rồng vàng

Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum)

Yellow Sentarum, còn được gọi là cá lóc vẩy rồng vàng, xuất xứ từ Indonesia và Malaysia và đã được nhập khẩu và nuôi dưỡng tại Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của Yellow Sentarum là vảy màu đen với viền trắng xung quanh. Phần thân của cá có màu vàng và bụng màu trắng. Khi trưởng thành, cá có thể đạt chiều dài từ 45 đến 60cm.

Cách nuôi & Chăm sóc

Mặc dù đây là dòng cá lóc cảnh nhập khẩu, nhưng cá có thể sống rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để cá lóc vẩy rồng vàng mau lớn, khỏe mạnh và lên màu đẹp, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm sau đây:

2.1 Nguồn nước & Bể nuôi

Bạn có thể nuôi cá lóc vảy rồng vàng (Yellow Sentarum) bằng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy (đã khử Clo) đều được.

Bạn cần duy trì thông số nước với pH từ 6.0 – 8.0; Nhiệt độ từ 22 – 28 độ C; Độ cứng của nước từ 2 – 12 dGH.

Nguồn nước & Bể nuôi

Khi trưởng thành, cá lóc vảy rồng vàng khá lớn, vì vậy để nuôi dòng lóc cảnh này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 bể cá có kích thước tối thiểu là 65cm.

Phụ kiện để setup bể nuôi cá lóc Yellow Sentarum cũng rất đơn giản, bao gồm hệ thống lọc (lọc tràn/lọc treo) và đèn thủy sinh cơ bản.

Cá lóc vẩy rồng vàng Yellow Sentarum là loài cá săn mồi, chúng vô cùng hung dữ. Rất khó để nuôi chúng cùng với các loại cá cảnh khác, kể cả các lau kính hoặc các loại cá dọn bể.

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị 1 cái nắp đậy cho hồ nuôi cá lóc để bảo vệ cá khỏi việc nhảy ra ngoài khi phát hiện côn trùng bay qua bể.

2.2 Thức ăn cho cá lóc rồng vàng Yellow Sentarum

Là dòng cá cảnh săn mồi, vẩy rồng vàng rất thích thức ăn tươi. Bạn có thể sử dụng tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, dế để làm thức ăn cho chúng.

Đặc biệt, trong tôm tép có nhiều khoáng chất cần thiết cho việc phát triển bộ vẩy đẹp của cá lóc vẩy rồng. Hãy duy trì việc cho cá ăn tép, tôm khô mỗi tuần từ 3 đến 4 lần. Điều này sẽ giúp cá lóc Yellow Sentarum có màu sắc đẹp hơn.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi lóc cảnh lâu năm, trung bình mỗi ngày bạn có thể cho cá ăn từ 1 đến 3 lần. Hãy cho chúng một lượng thức ăn nhỏ mỗi lần để tránh việc thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nước trong bể.

2.3 Cách huấn luyện vảy rồng vàng Yellow Sentarum

Cách huấn luyện vảy rồng vàng Yellow Sentarum

Để làm cho cá lóc vẩy rồng vàng trở nên sôi nổi, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

  • Sử dụng tôm tép, cá nhỏ, dế và sâu còn sống làm thức ăn cho cá lóc. Điều này sẽ kích thích bản năng săn mồi của cá. Thay vì cho cá ăn ngay lập tức, hãy di chuyển thức ăn trước mặt cá bằng kẹp hoặc tay của bạn trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 giây trước khi cho chúng ăn. Lặp lại quá trình này nhiều lần, cá lóc sẽ trở nên quen thuộc và di chuyển theo bàn tay của bạn ngay cả khi không có thức ăn.
  • Hãy dành thời gian để quan sát cá hàng ngày, sử dụng các đồ vật nhỏ để tượng trưng cho các loại thức ăn mà cá thường ăn. Thường xuyên lặp lại quá trình này sẽ giúp cá phát triển phản xạ có điều kiện.

Lưu ý: Để đảm bảo sức khỏe và trạng thái tốt cho cá lóc vẩy rồng vàng Yellow Sentarum, hãy tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc cá cảnh và đảm bảo nước trong bể cá luôn trong tình trạng sạch và đạt chất lượng tốt.

Nên nuôi loại cá cảnh nào chung hồ với cá lóc?

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi cá cảnh, cá lóc vẩy rồng vàng khá độc đáo và khó tính, chúng có xu hướng xâm phạm và tấn công tất cả các loại cá khác. Vì vậy, tốt nhất là nuôi chúng một mình. Bạn có thể bổ sung thêm các loại ốc diệt rêu hại để giữ cho hồ nuôi cá luôn sạch sẽ.

Một số hình ảnh về cá lóc vẩy rồng vàng Yellow Sentarum

Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum)
Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum)
Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum)
Cá lóc vẩy rồng vàng (Yellow Sentarum)

Mua cá lóc vẩy rồng vàng ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, cá lóc vẩy rồng vàng Yellow Sentarum rất phổ biến và có thể mua tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng với giá từ 280.000đ cho mỗi con có kích thước 8 – 10cm.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *