5+ loại cá lóc vẩy rồng đỏ dễ nuôi cho người mới

Trong thế giới cá lóc cảnh, ngoài dòng cá lóc vẩy rồng vàng, còn có dòng cá lóc vẩy rồng đỏ cũng được nhiều người yêu thích và quan tâm trong việc nuôi dưỡng.

Bài viết này, Thủy Sinh Able sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng “Cá lóc vẩy rồng đỏ” và chia sẻ cách nuôi và chăm sóc các dòng cá lóc kiểng khác như Red sentarum, Red Katigan, Red Sampit, Red Barito, Red Pangkalanbun, Red Seruyan tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé!

Thông tin về cá lóc cảnh vẩy rồng đỏ

  • Tên tiếng Anh: Red Sentarum, Red Katigan, Red Sampit, Red Barito, Red Pangkalanbun, Red Seruyan
  • Tên tiếng Việt: Cá lóc vẩy rồng đỏ
  • Đặc điểm nhận dạng: Cá lóc vẩy rồng đỏ có kích thước trưởng thành có thể lên đến 130cm. Toàn thân cá có màu xám khi còn nhỏ, nhưng khi trưởng thành, cá có màu đỏ hoặc cam đậm. Trên thân cá có những vệt màu đen hình mũi tên hướng về phía trước. Một số dòng cá lóc vẩy rồng đỏ còn có vây cá có nhiều chấm màu sáng (batik). Tay bơi của cá có màu xám hoặc đen, trong khi bụng có màu trắng.
  • Điều kiện sống: Nhiệt độ nước từ 24 đến 30oC, độ pH nước từ 5.0 đến 7.5.
  • Thức ăn: Đây là dòng cá cảnh săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn các loại thức ăn tươi sống như tôm, tép, cá nhỏ, cũng như các loại giáp xác… Trong môi trường nhân tạo, cá lóc vẩy rồng đỏ cũng có thể ăn thức ăn công nghiệp.

Những dòng cá lóc vảy rồng đỏ dễ nuôi tại Việt nam

Cá lóc Red Sentarum:

Cá lóc Red Sentarum

Cá lóc Red Katigan:

Cá lóc Red Katigan

Cá lóc Red Barito:

Cá lóc Red Barito

Cá lóc vẩy rồng Red Sampit:

Cá lóc vẩy rồng Red Sampit 1
Cá lóc vẩy rồng Red Sampit 2

Cá lóc Red Pangkalabun:

Cá lóc Red Pangkalabun 1
Cá lóc Red Pangkalabun 2

Cá lóc Red Seruyan:

Cá lóc Red Seruyan

Cách nuôi và chăm sóc cá lóc vẩy rồng đỏ tại nhà

1/ Dụng cụ nuôi

Cá lóc vẩy rồng đỏ là một loại cá cảnh săn mồi nước ngọt. Bạn có thể nuôi chúng trong một hồ kính đơn giản hoặc hồ thủy sinh.

Hãy chuẩn bị một hồ kính có dung tích nước tối thiểu 150 lít hoặc kích thước từ 60cm trở lên. Trong hồ nuôi, bạn có thể sử dụng các loại cây thủy sinh đơn giản như bèo, rong đuôi chồn, rong la hán…

Điều quan trọng là đây là dòng cá cảnh thích nước cũ, vì vậy bạn nên thay nước cho cá mỗi tháng một lần và chỉ thay 1/3 lượng nước trong hồ nuôi. Để cải thiện chất lượng nước, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc và các loại vi sinh có lợi giúp giữ hồ cá lóc cảnh luôn sạch và không có mùi hôi.

Hãy đảm bảo che đậy phần miệng của hồ bằng lưới hoặc một tấm kính cẩn thận. Cá lóc có thể nhảy ra khỏi hồ nếu không được bảo vệ.

2/ Thức ăn cho cá lóc cảnh

Cá lóc vẩy rồng đỏ là một dòng cá cảnh săn mồi háo ăn. Chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn có sẵn xung quanh bạn.

Bạn nên quan sát và cho cá ăn với một lượng vừa đủ, tránh để lượng thức ăn dư thừa quá nhiều để tránh ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Hãy lưu ý chỉ cho cá ăn một hoặc hai lần trong ngày là đủ.

Các loại thức ăn tươi sống như tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu gạo, dế… cũng là lựa chọn tốt cho cá lóc vẩy rồng đỏ. Tuy nhiên, khi cho ăn thức ăn tươi sống, hãy chuẩn bị tốt để tránh việc cá bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn không có đủ thời gian, cá lóc cảnh vẫn có thể ăn các loại thức ăn dạng viên cho cá cảnh. Tuy nhiên, chúng không thích dạng thức ăn này lắm. Để tạo ra môi trường nuôi tốt cho cá, hãy cung cấp cho chúng thức ăn tươi và tự nhiên hơn.

Lưu ý: Để đảm bảo sức khỏe cho cá, hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng nước và vệ sinh hồ nuôi cá.

Một số vấn đề thường gặp phải khi nuôi cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là một dòng cá cảnh khá khỏe, trong môi trường thuận lợi chúng hầu như không có bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bạn cũng có thể gặp phải một số vấn đề cơ bản như sau:

Hồ bị sán: thường xảy ra do nguồn nước ô nhiễm hoặc thức ăn dư thừa trong hồ. Bạn có thể xử lí bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt sán hoặc phương pháp khác để giải quyết vấn đề này.

Cá bị stress: thường xảy ra khi bạn mới mua cá về hoặc thay nước trong hồ. Bạn có thể giảm stress cho cá bằng cách hạn chế ánh sáng mạnh, bổ sung thêm cây thủy sinh vào hồ hoặc cho thêm vài chú cá khác vào hồ để tạo sự thân thiện hơn.

Cá sìn bụng: bệnh này thường xảy ra khi bạn cho cá ăn quá nhiều. Để xử lí vấn đề này, bạn có thể sử dụng các loại vi sinh hỗ trợ và hạn chế việc cho cá ăn quá nhiều trong mỗi bữa.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *