Cá neon bị đốm trắng – Nguyên nhân và cách điều trị

Cá neon là loài cá nhiệt đới, khó nuôi nên thường gặp nhiều loại bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong. Có thể kể đến Nấm trắng, thối thân, thối mang, thối đuôi… đặc biệt Cá neon bị đốm trắng là tình trạng thường gặp nhất, dễ gây tử vong cho cá nhất. Cùng tìm hiểu loại bệnh này qua bài viết sau nhé.

Dấu hiệu của bệnh nấm trắng:

Dấu hiệu thường đấy nhất là Cá neon sẽ xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu trắng dày dần lên trên thân hoặc bất cứ đâu trên cơ thể của chúng theo thời gian. Điều này dễ dàng để quan sát bằng mắt thường

cá neon bị đốm trắng
cá neon bị đốm trắng

Nguyên nhân Neon bị nấm trắng:

Bệnh nấm trắng của cá neon có thể do hai nguyên nhân chính: nước bẩn và nhiệt độ lạnh.

  • Nước trong bể thủy sinh không được vệ sinh đúng cách có thể khiến cho nước bị ô nhiễm và dẫn đến viêm nấm.
  • Nhiệt độ lạnh cũng có thể gây bệnh nấm trắng, đặc biệt khi nhiệt độ thấp hơn 21 độ C

Ngoài ra còn một số nguyên khác cũng có thể làm cá neon bị đốm trắng:

  • Cá mới thả vào bể stress, đề kháng thấp
  • Bị lây từ nguồn cá khác

Cách xử lý bệnh nấm trắng cá neon:

Các bạn có thể xử lý bệnh đốm trắng bằng các phương pháp sau:

Thay nước:

Bào tử nấm đốm trắng thường tìm cơ hội để bám lên cá khác khi nhiều trong nước. Thay nước trong bể là một trong những cách để giảm sự lây lan và mầm bệnh.

Tăng nhiệt độ nước:

Nấm đốm trắng không thích môi trường nhiệt độ cao và sẽ bị suy yếu khi nhiệt độ trên 29 độ C. Sử dụng sưởi có thể giúp giảm sự phát triển của tổ nấm trên thân cá và giúp chúng rụng khỏi thân cá.

Sử dụng thuốc đặc trị

Nấm đốm trắng có thể được chữa bệnh bằng các loại thuốc có khả năng kỵ muối, kỵ chất sát trùng, kháng sinh:

  • BioKnock 2: Để sử dụng BioKnock 2, bạn có thể vớt cá ra khỏi bể hoặc trực tiếp châm thuốc vào bể theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước liên tục trong 3 hoặc 4 ngày. Đồng thời, hãy thay 50% nước trong bể bằng nguồn nước mới chất lượng hơn
  • Tetra Nhật: Tetra Nhật là một loại thuốc có thể giúp chữa bệnh nấm đốm trắng với liều lượng 1 g cho 100 lít nước. Để tăng hiệu quả, bạn nên sử dụng thêm muối trước hoặc sau khi cho thuốc trong 4 giờ với tỷ lệ 2 kg/m3. Sau 5 ngày nếu cá đã khỏi bệnh, hãy tiến hành thay nước từ từ để nước trong bể trở lại. Trong quá trình chữa bệnh, không cho cá ăn. Nếu phòng bệnh, bạn có thể sử dụng 1 g Tetra Nhật cho 200 lít nước và vẫn sử dụng muối như khi chữa bệnh.
  • Melafix: Melafix là một loại thuốc tự nhiên có nguồn gốc từ lá tràm và có khả năng chống vi khuẩn hiệu quả đối với cá nước ngọt và cá biển. Nó giúp phục hồi nhanh chóng và hỗ trợ sự tái sinh các mô và vây cá bị hư hỏng. Hiệu quả của thuốc có thể nhìn thấy sau 3-4 ngày điều trị.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng muối trắng để điều trị bệnh

Lưu ý khi điều trị bệnh

Vi sinh là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện môi trường nước, nhưng khi bể đang bị bệnh, dừng việc sử dụng vi sinh là cách tốt nhất, đặc biệt là vi sinh quang hợp (PSB) vì vi khuẩn gây bệnh có khả năng cộng sinh khi có các dòng vi sinh khác. Hãy đợi cho cá khỏi bệnh và bể hết bệnh rồi mới tiếp tục sử dụng vi sinh.

Tất cả các loại thuốc nêu trên đều cần phải được sử dụng theo liều lượng chỉ định. Nếu không tuân theo liều lượng đúng, cá có nguy cơ bị chết sớm vì shock thuốc, không phải vì bệnh

Cách phòng ngừa Cá neon bị đốm trắng

cá neon bị đốm trắng

Để không cho bệnh nấm trắng lan truyền, bạn nên thay nước thường xuyên trong mùa Xuân và Hạ. Đồng thời, khi bể có dấu hiệu nhiễm bệnh nấm trắng, bạn nên thay từ 40% đến 50% lượng nước trong bể vào ngày đầu tiên. Nếu không, bào tử nấm có thể lan truyền và gây ra nhiều hại cho cá.

Kết luận

Để ngăn ngừa cá neon bị đốm trắng, người chăm sóc cá nên luôn đảm bảo rằng nước trong bể luôn sạch và không bị ô nhiễm, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý và sử dụng các loại thuốc chống vi khuẩn hợp lý để tránh lây lan và phát triển của bệnh. Thay nước định kỳ cũng là một biện pháp hữu ích để giảm số lượng bào tử nấm trong nước và cải thiện môi trường sinh sống của cá. Hy vọng bài viết của Thủy Sinh Able sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi phòng ngừa tình trạng Cá neon bị đốm trắng

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *