Top 10+ loại Cá Neon cực đẹp phổ biến hiện nay

Cá neon được coi là một trong những loại cá bơi theo đàn được yêu thích nhất hiện nay. Neon được ưa chuộng vì vẻ đẹp độc đáo của nó, với cơ thể phát quang khi tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, nuôi cá neon có thể khó khăn vì nó có nhu cầu chăm sóc cực kỳ cao. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về các loại cá Neon.

Đặc điểm của cá Neon

Cá Neon có tên khoa học là Paracheirodon innesi còn được gọi là Neon tetra, là một loài cá phân bố chủ yếu tại Nam Mỹ. Đây là loại cá được nuôi rất phổ biến trong các bể thủy sinh vì ngoài khả năng thích nghi tốt, Neon còn có màu sắc rất đẹp.

Hình dáng và kích thước

 • Chiều dài: 3 – 4 cm
 • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
 • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt,…
 • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng

Môi trường sống

 • Nước: Trong
 • Nhiệt độ: 20 – 26 độ.
 • Độ pH của nước: 5 – 7
 • Bơi theo đàn: có.

Top các loại cá neon tuyệt đẹp phổ biến hiện nay

Cá neon có nhiều loại và màu sắc khác nhau, vì vậy hãy cùng khám phá những loại cá neon này để tìm ra loại phù hợp nhất cho bể cá của bạn.

Cá Neon vua (Neon hoàng đế)

Cá neon vua là một dòng cá neon khá phổ biến và được ưa chuộng bởi màu sắc đẹp của nó. Cá neon vua có màu sắc trắng tinh khiết và có một đường vằn đỏ rất nét dọc theo cơ thể. Ngoài ra, neon vua còn có một điểm sáng xanh rất đẹp trên đầu. Cá này thích nghi tốt trong môi trường nuôi cá với nhiệt độ và độ pH tương đối ổn định và có thể nuôi cùng các loài cá khác trong cùng một bể. Neon vua thường được nuôi trong các bể thủy sinh nhỏ và có kích thước trung bình khoảng 2-4 cm.

Cá Neon vua
Cá Neon vua

Cá neon xanh (neon thường)

Neon xanh cũng là một dòng cá nổi biến được nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên vẻ đẹp và sức hút của loại cá này thua xa so với Neon vua nên giá thành cũng rẻ hơn

Cá neon xanh
Cá neon xanh

Cá neon đen

Neon đen là một dòng cá neon khá phổ biến, nhưng không có sức hút cao vì màu sắc không nổi bật. Dòng cá này cũng có ảnh dạ quang nhưng không nổi bật như neon vua. Loại cá này có thể không phù hợp với những người yêu thích cá có màu sắc nổi bật.

Cá neon đen
Cá neon đen

Cá neon vàng

Cá neon vàng là một loài cá khá hiếm gặp, nhưng có sức hút lớn trong giới chơi thủy sinh. Dòng này thường được anh em ưa chuộng và mua rất nhanh.

Cá neon vàng
Cá neon vàng

Cá neon kim cương

Cá neon kim cương là một dòng cá neon có giá thành cao nhất trong các loại cá neon phổ biến hiện nay. Cá này có màu sắc bắt mắt, thân hình nhỏ và luôn bơi theo đàn, nên được rất nhiều anh em ưa chuộng.

Cá neon kim cương
Cá neon kim cương

Cá neon ngọc bích

Cá neon ngọc bích là một loài cá hiếm gặp và khá ít có các cửa hàng có thể sở hữu được. Do đây là dòng hiếm, rất ít anh em chơi thủy sinh có thể biết đặc tính của loài cá này.

Cá neon ngọc bích
Cá neon ngọc bích

Cá Neon Hoàng đế đuôi trắng

Top 10+ loại Cá Neon cực đẹp phổ biến hiện nay

Cá Neon Đuôi Trắng (tên khoa học: Micralestes elongatus) có màu xanh lá bạc pha trắng, đuôi màu trắng muốt. Đây là loài hiền lành, nhẹ nhàng và thích bơi ở tầng mặt.

Ưu điểm:

 • Màu sắc dịu nhẹ bắt mắt
 • Thanh lịch, nhẹ nhàng
 • Ít kén ăn, dễ nuôi

Nhược điểm:

 • Hiền lành nên dễ bị bắt nạt
 • Phù hợp bể cá nhỏ hơn do bơi ở tầng trên

Cách nuôi và chăm sóc cá neon

Cá neon và các loài cá khác cũng rất dễ nuôi với những loại thức ăn như cám thái inve 3/5, cám rêu, các loại cám dán.

Để nuôi cá neon và các loài cá khác hiệu quả, bạn nên cân nhắc số lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn mỗi ngày để tránh dẫn đến sự xuất hiện các bệnh về tiêu hóa

Để neon phát triển tốt và ít bị bệnh, bạn nên đảm bảo rằng nhiệt độ trong bể thủy sinh luôn được duy trì trong khoảng 23 đến 24 độ C. Nước trong bể cũng phải luôn được đảm bảo là sạch để giúp cho cá phát triển tốt. Chú ý đến các yếu tố môi trường này sẽ giúp bạn nuôi cá neon hiệu quả hơn.

Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Dòng cá neon có thể nuôi cùng với hầu hết các loài cá cảnh nhỏ khác với tính cách hiền lành như cá sóc đầu đỏ, diếc anh đài, kim tơ, cầu vồng, thần tiên, phượng hoàng, pleco…

Vì cá neon là loài cá tình hiền và ăn tạp, nên chúng không sẽ không gây chiến với các loài khác và sẽ tạo ra một cộng đồng sinh sống hiền hòa. Bạn có thể nuôi cá neon cùng với các loài cá cảnh khác trừ các loài săn mồi.

Cá neon sinh sản

Cá neon rất khó sinh sản, đặc biệt là trong bể thủy sinh. Loài cá này yêu cầu môi trường có pH nước từ 5,5 đến 6,5, dH từ 1 đến 5, ánh sáng yếu và nhiệt độ từ 23 đến 26 độ C, hệ thống lọc nước tốt và các yếu tố khác để tạo môi trường thích hợp. Loài cá sinh sản theo nhóm hoặc từng cặp, đẻ trứng phân tán và có tính dính trên các giá thể như cây thủy sinh.

Để sinh sản thành công, bạn cần phân tách trứng ra khỏi bể thủy sinh sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng. Điều này cũng giúp cho trứng có điều kiện phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc cá và môi trường sống của chúng một cách kỹ lưỡng để đảm bảo sự thành công trong việc sinh sản.

Các bệnh thường gặp ở cá Neon

Việc nuôi neon có thể không đơn giản như nhiều người nghĩ, đặc biệt là vì những bệnh hay gặp phải của dòng cá này. Trong số những bệnh hay gặp phải của cá neon như Nấm trắng, thối thân, thối mang… , thì bệnh nấm trắng là một trong những bệnh đáng sợ nhất và cũng là một trong những bệnh phát bệnh nhanh nhất.

Để tránh bệnh nấm trắng, bạn nên luôn đảm bảo rằng môi trường trong bể thủy sinh luôn được duy trì sạch và không bị đột biến. Nếu bạn muốn hiểu hơn về cách chữa thì bạn nên tham khảo qua bài viết cá neon bị nấm trắng của chúng tôi ngay.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về các loại cá neon, dòng cá phổ biến hiện nay và cách chăm sóc chúng. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cá này và có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Đừng quên ghé thăm trang web Thủy sinh Able để tìm hiểu thêm về các loại cá và cây thủy sinh khác nhé.

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *