#1 Cá neon vua – Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc

Cá Neon là một loài cá cảnh được ưa chuộng vì hình dáng và màu sắc đẹp. Cá neon vua là một trong số các dòng cá neon đẹp. Tuy nhiên, chăm sóc cá Neon vua cần phải có kinh nghiệm và hiểu biết để đảm bảo chúng sống khoẻ mạnh. Hãy cùng Thủy Sinh Able tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc cá Neon vua trong bài viết để có thể giữ cho chúng sống trong môi trường thích hợp.

Tìm hiểu về cá neon vua

cá neon vua
Cá neon vua

Cá neon vua thuộc nhóm Characiformes và được gọi là cá dạ quang bởi sự phát quang của thân hình cá và sự thay đổi màu sắc theo ánh sáng. Loài cá này giống như cá neon thường nhưng có thể được phân biệt qua màu sắc vì neon vua có dải màu đỏ chạy dọc cơ thể. Trong khi đó, cá neon thường chỉ có màu đỏ ở nửa sau thân cá, gần đuôi.

Tên khoa họcParacheirodon axelrodi
Tên tiếng AnhCardinal Tetra
DòngChordata
HọCharacidae
ChiParacheirodon
Kích thước tối đa20 – 35 mm.
Dung tích bể nuôi40L trở lên
Ánh sáng cần thiếtTừ thấp đến cao
Nhiệt độ Từ 21 đến 26 độ C
Độ cứng cacbonatTừ 0 đến 7 ° dGH
Độ pH tối ưuTừ 5 đến 6,5
CO2 tương thíchTừ 0 đến 30 mg/L

Tập tính của neon vua

Cá Neon vua là một loài cá thân thiện, họ sống ở tầng nước giữa và thường bơi theo đàn. Khi nuôi cá, bạn cần thả ít nhất 8 đến 10 con cá hoặc nhiều hơn sẽ giúp màu sắc của chúng nổi bật trong bể thuỷ sinh.

cá neon vua
Đàn neon vua

Một lưu ý rằng tùy thuộc vào số lượng cá và kích thước bể, bạn cần phải chú ý tới tỷ lệ về số lượng cá trong bể để đảm bảo cá neon vua có điều kiện sống tốt nhất.

Yêu cầu đối với bể cá neon vua

Neon vua là loài cá sống trong môi trường tối, vì vậy chúng không hoạt động tốt trong những bể nhiều sáng. Để tạo ra môi trường tự nhiên cho cá, hãy tạo mức độ ánh sáng mờ và thêm một số nền màu tối, gỗ lũa và cành cây nhỏ. Bạn cũng có thể thêm vào một ít lá khô để màu nước vàng tự nhiên do chất tannin được giải phóng, nhưng lá khô cần phải được thay sau vài tuần.

Cá Neon vua phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Nam Mỹ nơi không có nhiều cây, do đó bạn không cần trồng nhiều cây thủy sinh trong bể. Thay vào đó, bạn nên tạo ra nhiều không gian mở để cá bơi thoải mái. Nếu môi trường tối ưu, cá neon sẽ bơi nhanh và năng động.

Để chăm sóc neon vua tốt nhất, môi trường nước nên có pH từ 5-6.5 và nhiệt độ từ 21 độ C đến 26 độ C.

cá neon vua
bể cá neon vua

Chế độ ăn của Neon vua 

Neon vua là loài cá đa dạng thực phẩm, họ sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể nắm bắt với miệng nhỏ của họ. Neon vua ăn tạp từ mùn bã thực vật đến giáp xác, côn trùng, trùn chỉ, bo bo, thức ăn viên cỡ nhỏ.

Khi chăm sóc neon vua, bạn nên nhớ rằng cá cần nhiều vitamin, vì vậy nên cung cấp thức ăn chất lượng cao cho chúng. Nếu bạn dự định cho neon vua ăn hai lần một ngày, mỗi bữa chỉ nên diễn ra trong khoảng 5 phút.

cá neon vua
cá neon vua

Nếu bạn cho ăn thường xuyên, hãy cho chúng chỉ một lượng thức ăn mà chúng có thể ăn hết trong vòng 3 phút. Đó là tốt nhất để giữ cho cá khỏe mạnh.

Sinh sản của cá neon vua

Sinh sản của neon vua là một thách thức vì nó đòi hỏi các yếu tố môi trường chính xác như pH nước 5 – 6; dH 1 – 2, ánh sáng yếu và nhiệt độ trong khoảng 22-24°C. Hệ thống lọc nước cũng rất quan trọng để hỗ trợ việc sinh sản. neon vua thường sinh sản theo nhóm hoặc từng cặp và trứng được phân tán và có tính dính, cần tách ra sớm để tránh bị ăn bởi cá bố mẹ.

Bệnh thường gặp của cá

Nếu được chăm sóc tốt và nuôi trong môi trường có chất lượng nước tốt, cá neon rất khó bị bệnh. Tuy nhiên, khi điều kiện nước không ổn định, chúng có thể dễ dàng chết. Một trong những bệnh gây ảnh hưởng đặc biệt đến loài cá này là bệnh Neon Tetra. Nó là một bệnh khó chữa và không rõ nguyên nhân. Mặc dù tên gọi là bệnh Neon Tetra, nó cũng có thể gây hại cho các dòng neon khác.

Ngoài ra cá neon bị đốm trắng cũng là tình trạng thường gặp và gây nguy hiểm cho cá

Cá neon vua nuôi với dòng cá nào

Là một loài cá hiền lành nên cá neon vua có thể nuôi chung với một số loài cá như: cá cánh buồm ngũ sắc, cá Tam Giác, cá bảy màu, cá tetra ember, cá neon thường (xanh), cá molly, cá sặc gấm, cá ngựa vằn, và cá trâm…Cũng có thể thêm các loài ốc, tôm, hoặc cua vào bể, vì chúng không gây ra mối đe dọa cho neon vua.

cá neon vua
Cá neon vua nuôi với dòng cá nào

Để tránh làm thức ăn cho các loài cá lớn khác, hãy tránh nuôi neon vua cùng với các loài cá lớn. Vì kích thước của neon khá nhỏ, ngay cả các loài neon lớn hơn cũng có thể ăn chúng.

Lời kết

Cá Neon vua là một trong số những loại cá cảnh đẹp được ưa chuộng bởi nhiều chơi thủy sinh. Tuy nhiên, nó có sức khỏe không tốt và cần được chăm sóc tốt hơn để có môi trường bể thủy sinh thuận lợi cho sự sống của chúng. Hy vọng bài viết của thủy sinh Able sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức hơn về loài cá này

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *