[Tìm Hiểu] Cá Neon xanh – Đặc Điểm, Cách Nuôi, Giá Bán

Cá Neon xanh là một loài cá rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay nhờ vẻ đẹp cuốn hút, giá cả phải chăng và tính dễ nuôi. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu và chưa có nhiều kiến thức về loài cá này, việc nuôi chúng khỏe mạnh có thể không dễ dàng. Hãy cùng Thủy Sinh Able khám phá thêm về loài cá Neon xanh đáng yêu này nhé.

Cá Neon xanh là gì?

Cá Neon xanh còn được gọi là cá huỳnh quang, là một loại cá nước ngọt có nguồn gốc từ hai con sông lớn ở Nam Mỹ, đó là Orinoco và Rio Negro.

Cá Neon xanh

Trước đây, khi cá Neon chưa phổ biến ở Việt Nam, chúng được nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian, người Việt Nam đã tự nuôi và sinh sản loài cá này trong nước.

Đặc điểm của cá Neon xanh

Cá Neon xanh có hình dáng thon dài, tương tự như các loài Neon Tetra, nhưng kích thước nhỏ hơn một chút. Kích thước lớn nhất của cá Neon xanh là khoảng 3,5cm.

Loài cá này có hai gam màu chủ đạo: đỏ và xanh lam.

  • Màu xanh lam dạ quang trên thân cá kéo dài từ đầu tới đuôi một cách rõ rệt,
  • Màu đỏ chỉ kéo dài từ bụng xuống đuôi và có thể mờ nhạt. Đôi khi, có những con cá không có vạch màu đỏ này.

Cách nuôi cá Neon xanh để chúng sống khỏe và phát triển nhanh

Setup hồ cá

Khi thiết lập hồ cá cho cá Neon xanh, việc chú trọng đến nhiệt độ và ánh sáng là rất quan trọng. Giống như các loài cá cảnh khác, cá Neon xanh cũng được nuôi trong bể thủy sinh, có nhiều loại bể với kích thước đa dạng từ nhỏ đến lớn.

Tuy nhiên, hãy ưu tiên chọn loại bể có kích thước từ 60*40*40cm hoặc 90*45*45cm. Nếu ngân sách cho phép, bạn có thể chọn những loại bể lớn hơn như 1m2*50*50cm, 1m5,… để tạo không gian rộng cho cá Neon xanh.

Cá Neon xanh

Ánh sáng trong bể cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của loài cá này. Một số người chơi cá đã chia sẻ rằng không nên đặt bể cá ở nơi quá sáng hoặc quá tối, và không nên sử dụng quá nhiều đèn trong bể cá.

Ánh sáng quá mạnh hoặc không đủ có thể gây cản trở việc quan sát và gây sự cố cho các loài cây thủy sinh trong bể.

Môi trường sống

Cá Neon xanh thích bơi theo bầy, vì vậy nên nuôi chúng trong một không gian rộng để chúng có đủ không gian để vùng vẫy và bơi lội, trong khi vẫn đảm bảo nguồn nước sạch và đủ oxy. Chỉ khi có môi trường sống thuận lợi như vậy, cá huỳnh quang mới sẽ phát ra ánh sáng đẹp.

Bạn có thể tạo ra một môi trường thủy sinh nhân tạo cho bể cá của mình bằng cách sử dụng các thực vật thủy sinh như rong, rêu, và kết hợp với các bãi đá và hang động nhân tạo.

Ngoài việc sử dụng các thực vật thủy sinh, bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng cây giả và tìm hiểu về các dịch vụ “setup” bể cá phù hợp để tạo ra mô hình phù hợp cho bể cá của bạn.

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá Neon xanh là khoảng 22-28°C. Hãy đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng này để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng tốt cho cá Neon xanh.

Thức ăn cho cá Neon xanh

Cá Neon xanh là một loài cá ăn tạp, vì vậy thức ăn cho chúng cũng không quá phức tạp, tương tự như các loài cá cảnh khác.

Đối với cá con, bạn có thể cho chúng ăn các loại ấu trùng, bobo và các loại thức ăn phù hợp kích thước. Còn đối với cá Neon trưởng thành, chúng có thể ăn được các loại thức ăn tạp lớn hơn như giáp sát, trùng chỉ, viên thức ăn khô nhỏ,…

Về khẩu phần và thời gian cho ăn, hãy chia nhỏ khẩu phần trong ngày thành các bữa nhỏ. Mỗi ngày, bạn nên cho cá ăn hai bữa: một bữa vào buổi sáng và một bữa vào buổi chiều.

Lưu ý: Hãy cho cá ăn đúng lượng cần thiết để tránh gây ô nhiễm nước và tạo điều kiện cho sự phát sinh mầm bệnh.

Sinh sản của cá Neon xanh

Cá Neon xanh là loài cá đẻ trứng, mỗi lần sinh sản, cá mẹ có thể đẻ ra vài trăm trứng. Trứng cá rất nhỏ và sẽ bám vào các mảng và cây thủy sinh trong bể.

Cá Neon xanh

Do trứng của cá Neon xanh dễ bị nhiễm nấm, bạn cần sử dụng chất chống nấm thích hợp để thả vào bể và đảm bảo an toàn cho trứng cho đến khi nở.

Cá Neon xanh là một loài cá khá dễ nuôi, tuy nhiên, để nuôi và cho chúng sinh sản, người nuôi cần chú ý nghiêm ngặt và cẩn thận từ việc cung cấp nguồn nước và oxy cho đến ánh sáng, kích thước bể và nhiệt độ.

Cá Neon có thể nuôi chung với các loài cá nào?

Cá Neon xanh rất hiền lành và dễ gần, vì vậy chúng có thể sống hòa hợp với các loài cá cảnh nhỏ khác như cá thần tiên, cá sóc, cá phượng hoàng, tép cảnh, và nhiều loài khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên nuôi chung với những loài cá có kích thước lớn hơn, vì cá thường có thói quen ăn và nuốt bất cứ thứ gì vừa với khuôn miệng của chúng.

Cách phòng bệnh cho cá Neon xanh

Các bệnh có thể ảnh hưởng đến cá Neon xanh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, làm cho chúng trở nên yếu đuối và thậm chí gây tử vong hàng loạt.

Vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng bệnh cho cá của mình trước khi bệnh lây lan. Dưới đây là một số cách phòng chống mà bạn có thể tham khảo:

  • Đảm bảo chất lượng môi trường sống bằng cách thường xuyên thay nước, khử độc tố, và sục nước.
  • Theo dõi tình trạng cá thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và liên hệ với bác sĩ để giải quyết vấn đề.

Giá của cá Neon xanh hiện nay là bao nhiêu?

Cá Neon xanh hiện nay được phổ biến nên việc tìm mua chúng không khó. Tuy nhiên, giá cả có thể khác nhau tuỳ thuộc vào thành phố và cửa hàng.

Tuy nhiên, vì cá Neon xanh là một loài cá phổ biến nên giá thành của chúng khá hợp lý, dao động từ 6.000-12.000VND/con.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin và kiến thức quan trọng về việc nuôi cá Neon xanh, giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá huỳnh quang này. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn để nhiều người biết đến loài cá Neon xanh xinh đẹp này nhé.

Thông tin liên hệ

Đỗ Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *